Các loại giấy trong in ấn và cách chọn giấy in phù hợp

Có bao nhiêu loại giấy trong in ấn? Làm thế nào để lựa chọn loại giấy in phù hợp với nhu cầu sử dụng?

Mucin888.com sẽ tư vấn bạn cách lựa chọn loại giấy phù hợp nhất, đúng chuẩn nhất.

Các loại giấy trong in ấn

Trong lĩnh vực ngành in ấn hiện nay, có rất nhiều loại giấy khác nhau. Đó là: giấy in văn bản, giấy bristol, giấy tag, giấy bìa, giấu Bond, giấy Index paper, giấy duplex, giấy in ảnh, giấy ảnh, giấy in văn phòng,…

Khay trữ giấy máy in là gì?

Trọng lượng là yếu tố đầu tiên quyết định việc đến trữ giấy, thứ liên quan đến độ cứng và độ dày của tờ giấy. Khi đo giấy, khay trữ giấy dựa trên kích thước và trọng lượng tiêu chuẩn của số lượng 500 tờ.

Để tìm loại giấy dự trữ, bạn chỉ cần so sánh loại giấy dự trữ theo trọng lượng các trang. Nhưng nếu khối lượng hoặc trọng lượng khác nhau thì nó sẽ trở nên phức tạp hơn.

Trọng lượng giấy in tiêu chuẩn là gì?

Trọng lượng của giấy in tiêu chuẩn liên quan đến độ dày của nhiều loại giấy in khác nhau, được biểu thị bằng số đo pound.

Trọng lượng giấy có nhiều loại phụ thuộc vào phân loại giấy dự trữ. Cụ thể như sau:

 • Giấy văn bản: có trọng lượng 50, 60, 70, 80 và 100 pound.
 • Giấy Bristol: có 2 loại trọng lượng: 67 và 120 pound.
 • Giấy Tag: có sẵn trọng lượng từ 100 đến 200 pound.
 • Giấy bìa: trọng lượng dao động từ 50 -120 pound.
 • Giấy bond: gồm 16, 20, 24, 28,32 và 36 pound.
 • Giấy Index paper: có 3 loại trọng lượng 90, 110 và 140 pound.

Làm thế nào để chọn được giấy in phù hợp

Trong các loại máy in đa chức năng hiện nay được thiết kế sử dụng cho nhiều trọng lượng giấy khác nhau ( rất ít máy in sử dụng được hầu hết trọng lượng giấy). Loại công việc và loại máy in sẽ quyết định đến sản phẩm cuối cùng trong khay máy in.

Để lựa chọn giấy in phù hợp, bạn có thể dựa vào trọng lượng của nó. Ví dụ:

 • Muốn chọn giấy in sử dụng cho máy fax, máy in tiêu chuẩn, máy sao chép trong văn phòng thì nên chọn loại giấy Bond vì trọng lượng của loại giấy này khá nhẹ, giá rẻ giúp cho quá trình in ấn không bị kẹt giấy và tiết kiệm kinh tế khi mua.
 • Bạn muốn chọn giấy sử dụng cho thiết kế cao cấp hơn như máy in phun/máy in laser thì nên chọn loại giấy có trọng lượng nặng hơn như giấy bìa, giấy bristol,..vì nó có xu hướng cung cấp một chất liệu mượt mà hơn, linh hoạt và chống mờ.
 • Còn các loại giấy có trọng lượng nặng hơn như giấy index paper, giấy tag,..thì được chọn dùng để in bảng hiệu, tài liệu thuyết trình chuyên nghiệp hay tờ rơi vì phù hợp với máy in thương mại hoặc máy in phun/ máy in laser.

Các yếu tố cần chú ý khi chọn giấy in

Tuy nhiên, trước khi chọn giấy in có một số yếu tố mà bạn cần lưu ý:

Chất liệu giấy

Chất liệu giấy cũng thay đổi cách hiển thị. Ví dụ:

 • Giấy dập nổi: là loại giấy tạo hiệu ứng chìm nổi, chất liệu chủ yếu là nỉ và lành.
 • Giấy mịn: được chuyển qua con lăn trong quá trình sản xuất giấy để làm đồng đều bề mặt.
 • Giấy da thuộc: là một loại da động vật được làm từ da bê, cừu…được sử dụng trong các hồ sơ đất đai, luật công cộng hay luật tôn giáo.

Kích thước

Các giấy loại đều có một loạt kích cỡ. Kích cỡ chung được sử dụng phổ biến: letter ( 8,5 x 11), Legal ( 8,5 x 14), Tabloid ( 11 x 17).

Màu giấy

Giấy có nhiều màu dạng pastel tiêu chuẩn như xanh, đỏ, tím, vàng,..bạn có thể chọn mua nhiều màu. Nhưng lưu ý là in trên giấy màu có thể thay đổi cách hiển thị màu sắc và sắc thái của mực hiển thị.

Khả năng tương thích

Không phải kích thước nào cũng phù hợp với việc lựa chọn giấy và khả năng tương thích của máy in. Nếu bạn cung cấp cho máy in một trọng lượng giấy nhất định thì nó có thể xử lý, còn nếu không xử lý nó sẽ làm kẹt giấy, hoặc tạo ra chất lượng kém.

Do đó, để xác định giấy cho máy in, bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ in để họ tư vấn cho bạn cách lựa chọn các loại giấy phù hợp.

0 Phản hồi

Để lại bình luận của bạn

*
*
*
0966.239.767